ทำขายสินค้าผ่านช่องทางดิจิทัล ต้องระวังเรื่องต่อไปนี้

 • 216
 •  
 •  
 •  
 •  

การขายของออนไลน์นั้นเป็นหนทางที่จะสร้างรายได้และขยายช่องทางทางการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อให้สินค้าและบริการตัวเองเป็นที่รู้จักนอกจากการทำหน้าร้านและโฆษณาโดยทั่วไป เป็นการสร้างการขายที่ง่ายมากขึ้นและเข้าถึงทุกคนได้ง่ายขึ้น แต่ทำไมการขายสินค้าและบริการออนไลน์นั้นกลับทำไม่สำเร็จหรือทำแล้วไม่ได้ดีเท่าที่คิด นั้นเป็นเพราะคุณมีปัญหาเหล่านี้รึเปล่า

thinkstockphotos-475293552

การขายสินค้าออนไลน์นั้นไม่ใช่แค่มีการทำหน้าขายสินค้าแล้วจะจบได้ แต่ประกอบด้วยการทำหลาย ๆ ส่วนที่สามารถสร้างการจูงใจให้ลูกค้าซื้อสินค้าและอำนวยความสะดวกลูกค้าได้ คนทำการตลาดและขายของออนไลน์แบบมีการขายผ่านเว็บไซต์หลาย ๆ ท่านไม่เข้าใจและไม่ได้สนใจในรายละเอียดเหล่านี้ รวมทั้งคิดเข้าข้างตัวเองในการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์นั้นจึงทำให้ล้มเหลวลงได้ ทั้งนี้จากการสำรวจและการวิจัยด้านการขายสินค้าของต่างประเทศมาก็มีคำแนะนำและปัญหาที่คนทำการตลาดนั้นไม่นึกไม่ถึงมา รวมทั้งตัวผมก็มีประสบการณ์ส่วนหนึ่งในการทำ e-Commerce เล็ก ๆ มาก็จะมาว่าปัญหาเหล่านี้จะเป็นปัจจับสำคัญที่ทำให้คนทิ้งตระกร้าการซื้อของของคุณไป

screen-shot-2559-12-06-at-8-02-56-pm

 1. เว็บของคุณใช้งานยากหรือไม่ เพราะด้วยเว็บไซต์ที่ใช้งานยากหรือหาสินค้ายากนั้น ทำให้คนนั้นหนีออกจากเว็บไซต์ทันทีที่ใช้งาน นอกจากนี้ยังมีเรื่องการทำเว็บไซต์ให้น่าใช้ เร็วในการโหลดต่าง ๆ ขึ้นมา หรือการแนะนำสินค้า ซึ่งมีผลทั้งหมดต่อการซื้ออย่างมาก ลองคิดดูว่าเราเข้าไปห้างขายของที่วางสินค้าแบบทำให้หายาก เรายังอยากจะเข้าไปซื้อของอีกหรือไม่ ทั้ง ๆ ที่ห้างที่อื่นก็มีของเหมือนกันแต่จัดสินค้าและวางสินค้าได้ดีกว่า น่าซื้อกว่า หรือมีการตกแต่งร้าน มีการแนะนำว่าสินค้าที่ซื้อจะซื้อกับอะไร มีกี่คนที่ชอบสินค้านี้ นี่คือความแตกต่างขั้นแรกที่จะทำให้คนนั้นอยากซื้อของหรือไม่อยากซื้อของทันที
 2. กระบวนการซื้อของคุณเยอะไปไหม กระบวนการที่เยอะกว่าจะไปถึงหน้าจ่ายเงินได้ ทำให้คนนั้นไม่อยากที่จะซื้อต่อไป และทำให้เกิดการละทิ้งตะกร้าที่จะซื้ออย่างมาก ยิ่งมีการเปลี่ยนหน้าหรือเพิ่มขั้นตอนมากขึ้นทุก ๆ ขั้นที่เพิ่มเข้ามาหรือหน้าที่เปลี่ยนไปก็เพิ่มโอกาสที่จะเสียลูกค้ามากขึ้น ซึ่งใน e-Commerce ใหญ่ ๆ อย่างเช่น Amazon เข้าใจปัญหาแบบนี้แทน จึงสร้างปุ่มซื้อที่เรียกว่า One Click Purchase ซึ่งด้วยปุ่มนี้ปุ่มเดียวก็ทำให้ผู้ซื้อสามารถซื้อสินค้าได้ทันที โดยไม่ต้องเปลี่ยนไปหน้าไหนเพื่อเข้าขั้นตอนจ่ายเงิน ลองกลับไปดูว่าเว็บไซต์คุณมีขั้นตอนที่เลือกสินค้าแล้วกว่าจะไปหน้าจ่ายเงินนั้นมีกี่ขั้นตอนลองลดขั้นตอนลงจะเพิ่มช่วยการขายได้มากขึ้นอย่างแน่นอน
 3. บังคับให้สมัครก่อนจ่ายเงิน หรือ มีหน้ากรอกฟอร์มที่มากเกินไป การบังคับให้สมัครเว็บเพื่อรับข่าวสารก่อนจ่ายเงินนั้นเหมือนการบังคับให้สมัครสมาชิกที่ไม่ต้องการ และเมื่อยิ่งทำก่อนจ่ายเงินทำให้คนนั้นรู้สึกถูกบังคับว่าจะต้องทำอะไรก่อนได้สินค้า เหมือนมาขอซื้อทำให้ไม่อยากซื้อของอีกต่อไป ซึ่งทางที่ดีควรจะให้ไปกรอกการเป็นสมาชิกหลังการจ่ายเงิน ซึ่งจะเป็นเหตุผลว่าเราต้องการได้ที่อยู่และที่ติดต่อในการส่งสินค้าให้ด้วย นอกจากนี้กระบวนการสร้างแบบฟอร์มการกรอกต่าง ๆ ควรจะทำให้กรอกให้น้อยที่สุด เพราะยิ่งกรอกเยอะก็ทำให้คนไม่อยากจะกรอกอะไรต่าง ๆ มากมายทำให้ละทิ้งการซื้อได้เช่นกัน
 4. กระบวนการจ่ายเงิน ในต่างประเทศเองนั้นนิยมการจ่ายเงินผ่านช่องทางออนไลน์อย่างมาก หรือการจ่ายผ่านบัตรเครดิตในออนไลน์ แต่ในไทยเองเราชอบจ่ายเงินสดอย่างมาก โดยจ่ายเมื่อของมาส่งในแบบที่เรียกว่า Cash on Delivery (COD) หรือการให้เกิดการโอนในการซื้อของ ซึ่งกระบวนการจ่ายเงินนี้เองที่ทำให้คนที่การขายสินค้าออนไลน์นั้นไม่ประสบความสำเร็จ เพราะอยากให้คนจ่ายบัตรเครดิตเพราะตัวเองจะได้เงินเลย แต่ไม่คิดถึงความสะดวกลูกค้าว่าพร้อมจะจ่ายไหม ทำให้การขายนั้นไม่สำเร็จ กระบวนการจ่ายเงินนี้ควรขึ้นอยู่กับผู้บริโภคว่าสะดวกแบบไหน หรือสร้างการจ่ายเงินที่ให้จ่ายได้ทุกรูปแบบตามความต้องการ
 5. ค่าส่งและระยะเวลาการส่ง ในประเทศไทยเองค่าส่งไม่กี่บาทนั้นไม่มีปัญหา แต่ด้วยการแข่งขันที่รุนแรงหลาย ๆ เจ้าคิดค่าส่งฟรี หรือมีค่าส่งที่ต่ำมาก ทำให้คนที่ทำการขายสินค้าออนไลน์และคิดค่าส่งแพง ๆ นั้นไม่สามารถอยู่รอดได้อย่างแน่นอนในการแข่งขันที่รุนแรงนี้ ซึ่งผลสำรวจจากต่างประเทศเองก็ระบุเลยว่าค่าส่งนั้นเป็นปัญหาต้น ๆ ที่ทำให้คนนั้นละทิ้งการซื้ออย่างทันที นอกจากนี้เมื่อซื้อไปแล้วปัญหาตามมาคือการส่งของยุคนี้ก็แข่งกันที่ความเร็วในการส่งสินค้าเช่นกัน เพราะผู้บริโภคเมื่อซื้อแล้วก็อยากได้สินค้าทันที ในบางรายนั้นการันตีกับการส่งที่เรียกว่า 1-day delivery  เลย เพราะฉะนั้นใครที่ทำการส่งด้วยต้องบริหารจัดการความคาดหวังในการได้สินค้าของลูกค้าดี ๆ ว่าจะได้เมื่อไหร่ หรือถ้าส่งภายในวันเดียวได้ต้องทำเลย

ทั้งนี้นี่คือปัญหาอันดับต้น ๆ ที่เจอกันในการทำการขายสินค้าออนไลน์ ยังมีปัญหาอีกมากมายที่เจอกันในอตนนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้าหาย หรือการจัดการออเดอร์ต่าง ๆ ซึ่งใครอยากจะทำการขายสินค้าออนไลน์อย่างจริงจัง สิ่งสำคัญคือการเข้าใจผู้บริโภคและอำนวยความสะดวกให้เกิดการซื้อที่ง่ายที่สุดออกมา


 • 216
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ