Conversation เปลี่ยนคนทั่วไปให้มาเป็นลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

  • 1K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคนี้การขายสินค้านั้น ทุก ๆ ที่พยายามจะบอกว่าให้ทำการขายบนช่องทางออนไลน์ หรือพยายามคิดว่าร้านแบบดั่งเดิมนั้นไม่ต้องมีอีกแล้ว แต่จริง ๆ แล้วแนวความคิดนี้เป็นแนวความคิดที่มาจากการทำ e-Commerce ทางอเมริกาและยุโรปเป็นส่วนใหญ่ ที่ผู้คนนั้นคุ้นชินกับช่องทางดิจิทัลอยู่แล้ว ซึ่งในแถบเอเซียโดยเฉพาะเมืองไทยเองนั้นก็มีพฤติกรรมที่ต่างกันอย่างมาก

screen-shot-2559-09-21-at-7-34-10-pm

ประเทศไทยเองนั้นขึ้นชื่อเรื่องการขายของผ่านออนไลน์ที่กลายเป็น Case Study ของโลกกันมาแล้ว นั้นคือการขายผ่านช่องทาง Social ต่าง ๆ ซึ่งไม่มีที่ไหนฮิตการขายและมีรูปแบบการขายแบบนี้เช่นในบ้านเรา ซึ่งความฮิตแบบนี้ทำให้ Facebook นั้นถึงกับใช้เป็น Case Study รวมถึงการมี Feature ขายของบน Chat app เลยก็มี นอกจากนี้ยังมีการเขียนบทความในรูปแบบการขายนี้ให้ทั่วโลกได้ศึกษาด้วย ทั้งนี้สิ่งที่เพิ่มเติมจาก Case Study ที่เป็นและกลายเป็นจุดแข็งของพ่อค้าแม่ค้าไทย นั้นคือการสร้าง Conversation ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายที่ทำให้เกิดการซื้อขายอย่างรวดเร็ว

ภาพจาก https://www.techinasia.com
ภาพจาก https://www.techinasia.com

การทำ e-Commerce ในยุคนี้นั้น มือถือกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดขึ้นมา และทำให้คนนั้นสามารถซื้อได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย ทุก ๆ แบรนด์ที่ทำ e-Commerce นั้นจึงพยายามทำการขายผ่านช่องทางมือถือเรื่อยมา ซึ่งถ้าในประเทศไทยเองก็คงเป็นการขายสินค้าผ่าน Facebook Instagram และ Line ขึ้นมา ซึ่งอัตราการขายสินค้าผ่านทางนี้ยังได้รับความนิยมมากกว่าการไปทำร้านใน Lazada หรือ e-Commerce Platform ต่าง ๆ อย่างมากมาย เพราะการขายผ่าน Platform ที่เป็น Social Media นั้นให้สิ่งที่ Platform e-Commerce นั้นให้ไม่ได้นั้นคือการสนทนาระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมากในการทำการขายสินค้าผ่านออนไลน์ในประเทศไทยและเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับคนเอเซีย และกำลังกลายเป็นรูปแบบที่ต่างประเทศกำลังเกิดความตื่นตัวเช่นกัน

การฝากร้านของคนไทย
การฝากร้านของคนไทย

สิ่งหนึ่งที่นักวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นเห็นได้คือการเติบโตของ Application ที่เป็นการสนทนาต่าง ๆ ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และผู้บริโภคนั้นมีความโหยหาในการเกิดปฏิสัมพันธ์ในการโต้ตอบกันที่เป็นส่วนตัวขึ้น หรือใช้แทนการโทรศัพท์กันมากขึ้น สิ่งที่เราเจอกันในทุกวันนี้คือพ่อแม่ใช้แทนการโทรมาหา เพื่อคุยไลน์กันระหว่างบุคคลและเป็นกลุ่มกัน และการทำงานที่ทำงานกันผ่านไลน์ (แม้ว่าจะไม่เหมาะก็ตาม)  ทำให้สิ่งนี้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่พ่อค้าแม่ค้าในเอเซียนั้นเอามาต่อยอดกับการขายสินค้าผ่าน Social Media ได้อย่างมากมาย อย่างวิธีการขายของประเทศไทยเองคือ การโพสขายบน Facebook และ Instagram ผู้สนใจนั้นเห็นสินค้า ก็ส่งข้อความไปหาผ่าน Messeging App ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Messenger หรือ Line ทำการพูดคุย ตกลงราคากับสินค้า จ่ายเงินและนัดวันรับของ ทุกอย่างเกิดขึ้นผ่าน Messeging App หมด และสามารถทำการปิดการขายได้ทันที รูปแบบนี้กลายเป็นวิธีการขายที่แม้แต่ Facebook เองก็เอาไปทำให้เกิด Service One Stop ขึ้นมา โดยการทำเครื่องมือการขายของให้ครบบน Facebook และ Facebook Messenger ในตอนนี้

screen-shot-2559-09-21-at-7-26-21-pm

ทั้งนี้การทำการสนทนาการซื้อขายสินค้านี้ ทำให้เกิดความเรียบง่ายและการจบขั้นตอนการซื้อได้อย่างรวดเร็ว เพราะดึงดูดและปิดการขายคนที่อยากจะซื้อสินค้าได้เลยทีเดียว จากที่คนที่อยากซื้อสินค้าเจอสินค้าแล้วอยากจะได้รูปแบบอื่น ๆ นั้นสามารถประหยัดเวลาไปค้นหาเองในเว็บไซต์ หรืออยากเปรียบเทียบ เปลี่ยนสี ก็สามารถทำได้ง่ายมากขึ้นเพราะสามารถสนทนากับผู้ขายเพื่อขอรายละเอียดตรงนี้ แทนที่จะไปหาข้อมูลเองและทำการเปรียบเทียบเองมากกว่า นอกจากนี้การทำการสนทนานั้นยังทำให้เกิดสิ่งที่กำลังเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคต นั้นคือการ Personnalisation ซึ่งนี้คือข้อดีของการทำการสื่อสารผ่าน Messeging App ที่พ่อค้าแม่ค้าผ่านออนไลน์กันแบบที่ทำกันโดยไม่รู้ตัว จากการศึกษาของ TNS นั้นพบว่า ประเทศไทยเองนั้น ผู้ซื้อนั้นรู้สึกสบายใจในการซื้อสินค้ามากกว่า เมื่อมีผู้ช่วยหรือคนมาแนะนำการซื้อ (Sales Assistant) แถมมีอัตราการซื้อได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับการซื้อผ่านออนไลน์ โดยที่ต้องมาทำอะไรเองทั้งหมด  ซึ่งจะใช้เวลาในการตัดสินใที่นานกว่าในการเลือกซื้อสินค้า และกว่าจะจบกระบวนการซื้อเองได้บน e-Commerce นั้นก็ใช้เวลาไปกว่า 3 วัน

ภาพจาก Macthai.com

ไม่มีใครที่อยากจะทำการซื้อขายเอง และคุยกับหุ่นยนต์ แต่การคุยกับคนที่ขายหรือคนที่ดูแลนั้นทำให้สามารถช่วยผู้บริโภคให้สามารถเติมเต็มความต้องการตัวเองได้ แถมยังสามารถสร้างความสัมพันธ์กับร้านค้าและผู้ซื้อได้อีกด้วย ยิ่งการสื่อสารแบบนี้กลายเป็น Personnalisation ขึ้นมา ทำให้ผู้บริโภคนั้นรู้สึกว่าตัวเองได้รับการดูแลที่ดีจากทางร้านที่ทำการพูดคุย แถมร้านก็รู้ความต้องการของผู้บริโภคได้อีกด้วย และพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการนั้นได้อย่างทันที ทั้งนี้คนทำการซื้อสินค้าหรือทำการตลาดออนไลน์ การสร้างบทสนทนานั้นเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะเปลี่ยนคนที่ดูและคนที่สอบถามเข้ามา ให้กลายเป็นลูกค้าหรือไม่


  • 1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE