สร้างทีมทำงานสุดแกร่งด้วย 3 ข้อที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ

  • 85
  •  
  •  
  •  
  •  

การสร้างองค์กรให้เติบโตหรือสร้างองค์กรใหม่ๆ  นั้น การจ้างและรักษาคนทำงานเก่ง ๆ ไว้ และสร้างทีมที่แข็งแกร่งขึ้นมานั้นเรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญเลยทีเดียว ซึ่งแท้จริงแล้วนี้เป้นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้บริษัทเติบโตอย่างยาวนานและประสบความสำเร็จขึ้นมาได้

การมีพนักงานที่เก่ง ๆ นั้นสิ่งสำคัญคือการสร้างแรงขับและรักษาพนักงานเหล่านี้ไว้ และสร้างวัฒนธรรมผู้นำขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการทำงานของพนักงานเหล่านี้ขึ้นมา ในบริษัทอย่าง Microsoft หรือ Amazon นั้นก็ใช้วิธีการสร้างทีมที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมา เพื่อทำใฝห้งานต่าง ๆ สามารถผลักดันองค์กรไปข้างหน้าได้ และสามารถดึงดูดคนเก่ง ๆ ให้มาร่วมทำงานต่าง ๆ ได้เพิ่มมากอีกด้วย ซึ่งวันนี้ผมไปเจอวิธีการที่น่าสนใจ 3 อย่างในการ สร้างทีมที่สามารถสร้างแรงขับในองค์กรขึ้นมาได้

characteristics-of-high-performance-teams-2-728

1. นิยามแบรนด์ไปกับพนักงานประสิทธิภาพสูง : ถ้าคุณเป็นผู้บริหารองค์กร การเอาคนเก่งมาทำงานหรือคนที่มีความสามารถเข้ามาช่วยงานนั้นมีความสำคัญอย่างมาก คุณต้องรู้ว่าต้องการคนมีความสามารถแบบไหนและมีความเชี่ยวชาญแบบไหนที่จะมาช่วยงานคุณ หลังจากนั้นให้ตำแหน่งที่ให้คนเหล่านี้ในระยะยาวที่จะสร้างทีมขึ้นมาได้ เราจะหวังให้คนที่มีความสามารถเช่นนี้เป็นหัวหน้าหรือผู้นำแบบไหนในอนาคต ให้เค้าเติบโตแบบไหนต่อไป คนที่มีความสามารถนั้นอยากทำงานกับคนที่มีความเช่นกัน การที่เอาคนที่มีความสามารถมาทำงานร่วมกัน และส่งเสิรมพวกเขาเหล่านี้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือจะเกิดการส่งต่อพลังงานออกมา แล้วสิ่งนี้จะช่วยสร้างให้บริษัทคุณนั้นสามารถเติบโตได้เร็วขึ้นไปอีก สามารถเพิ่มผลอย่างทวีคูณที่ทำให้บริษัทของคุณนั้นกลายเป็นสถานที่ที่สุดยอดในการทำงานอีกด้วย

ในความหมายของพนักงานระดับ A หรือมีประสิทธิภาพสูงนี้อาจจะแตกต่างกันในแต่ละบริษัทไป และอยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงจนถึงระดับผู้จัดการ ส่วนใหญ่จะให้ความหมายในกลุ่มพนักงานที่สร้างสร้างผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในความหมายเชิงกลยุทธ์แล้วพนักงานเหล่านี้คือคนที่กุมการเติบโตของบริษัทให้ได้อย่างรวดเร็วเอาไว้ หรือไปให้ไกลกว่าเป้าหมายที่มี

2. จ้างหรือสร้างแรงขับ กับทีมโดยการโฟกัสความแข็งแกร่งของแต่ละคน : ทีมที่มีประสิทธิภาพสูงนั้นถูกสร้างมาจากคนที่มีความสามารถหรือพรสวรรค์ที่แตกต่างกันเข้ามาอยู่รวมกัน การสร้างทีมรวมดาวแบบนี้นั้น คุณต้องการคนที่มีความแข็งแกร่งที่แตกต่างกัน ผู้นำของคนเก่งเหล่านี้ต้องมองให้ออกถึงความเก่งนี้และส่งเสิรมความเก่งของแต่ละคนออกมา ส่งต่อพลังของตัวเองให้กับทีมและคนรอบข้างต่อไปได้ ทำให้ทีมนั้นจะสามารถส่งเสริมให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงออกมา แถมพัฒนาทีมเองต่อไปได้เรื่อย ๆ อีกด้วย สิ่งสำคัญคืออย่าจ้างคนที่เหมือนตัวเอง เรพาะคุณต้องการคนที่มีความหลากหลายเข้ามา เพื่อให้มุมมองที่แตกต่างกันในการทำงาน และมีความสามารถที่จะทำให้มันโตขึ้น ในบริษัทเล็ก ๆ หรือ Startup เองก็ใช้วิธีการจ้างคนที่มีความหลากหลายเพื่อสร้างมุมมองที่แตกต่างจากที่เคยคิดมา ได้ไอเดียที่กว้างขึ้น ผลลัพธ์ที่แตกต่างไป และนี้เป็นสูตรความสำเร็จเลยทีเดียว

หลาย ๆ ที่อยากได้พนักงานที่เก่ง ๆ เข้ามาทำงานแต่กลับกลายเป้นว่าไม่ได้ใช้เวลาในการสร้างพนักงานให้เก่งขึ้นไปอีก กระบวนการพัฒนานี้สำคัญอย่างมากเพราะเป้นสิ่งที่จะทำให้พนักงานเก่ง ๆ นั้นอยู่ต่อหรือไปในทันที โดยเฉพาะการมีคนประสบการณ์สูงที่จะมาคอยแนะนำหรือทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

high-performance-codevelopment-teams-your-competitive-advantage-in-the-world-of-open-innovation-6-638

3. ขยายโอกาสการพัฒนาออกไป : การดึงดูดพนักงานเก่งหรือทีมเก่ง ๆ เหล่านั้นเข้ามาก็คือเพื่อสร้างผู้นำหรือหัวหน้าที่เก่ง ๆ ได้ในอนาคตต่อไป พนักงานเก่ง ๆ มีประสิทธิภาพสูงเหล่านี้ ต้องการและกระหายในการพัฒนาตัวเอง ซึ่งองค์กรนั้นต้องรักษาเอาไว้และมีวิธีการดูแลพนักงานเหล่านี้แตกต่างกันเช่น การรับฟังว่าพนักงานเหล่านี้ต้องการอะไรในการกระตุ้นตัวเอง และเข้าใจความแข็งแกร่งของพนักงาน ตอบสนองความคาดหวังของพนักงานเหล่านี้ในการทำให้คำมั่นสัญญาต่าง ๆ นั้นเป็นจริง และทำให้พนักงานเหล่านี้เห็นโอกาสในอนาคตขึ้นมาว่า องค์กรจะเป็นอย่างไร

การรักษาพนักงานกลุ่มนี้ไม่ใช่แค่เรื่องผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของความภูมิใจในงานและการเติบโต หรือการรู้สึกว่าเก่งขึ้น พัฒนาขึ้นในหน้าที่การงาน การขาดการสร้างเสริมหรือทำลายความเชื่อมั่นในการพัฒนาพนักงานเก่ง ๆ เหล่านี้จะทำให้องค์กรนั้นสูญเสียคนเก่งออกไปทันที

สุดท้ายนี้คนเก่งนั้นอยากจะทำงานร่วมกับคนเก่ง และคนที่เปิดใจรับฟัง อยากลองสิ่งใหม่ ๆ และทดลองอะไรใหม่ ๆ เพื่อพิสูจน์ความคิด คนเก่ง ๆ หรือมีประสิทธิภาพสูงจะอยู่ในที่ที่ตามสุภาษิตบอกว่า If you are the smartest person in the room, then you are in the wrong room.’ เพราะจะไม่มีใครที่ช่วยทำให้คนเก่งนั้นพัฒนาขึ้นหรือเปิดโลกทัศน์เพิ่มขึ้นได้เลยแถมจะทำให้องค์กรไม่พัฒนาอีกด้วย 


  • 85
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ