ลำดับ 5 ขั้นก่อนทำ Content ที่ดี

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content ที่ดีนั้นไม่ใช่คิดว่าจะเขียนอะไรก็เขียนได้ เพราะการเขียน content ให้ได้ประสิทธิภาพขึ้นมานั้นจำเป็นต้องใช้ทักษะหลาย ๆ อย่าง พร้อมด้วยขั้นตอนที่จำเป็นต่าง ๆ ในการสร้างเนื้อหาที่จะโดนใจคนอ่านขึ้นมาอย่างมาก ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้การทำ content นั้นไม่ได้สามารถทำขึ้นมางโดยคนเดียวได้ แต่ต้องอาศัยทีมงานในการที่จะช่วยกันวางแผนเนื้อหาที่จะทำนั้นออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งผลที่ได้ออกมานั้นจะคุ้มค่าต่อการลงแรงของทีมงานในการใช้เวลาศึกษาและสร้างสรรค์ออกมา

ขั้นตอนที่สำคัญอย่างหนึ่งของการทำ content ให้มีประสิทธิภาพนั้นไม่ใช่ขั้นตอนของการเขียนหรือสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมา แต่เป็นขั้นตอนในการวางแผนในการทำงาน Content ที่จะแสดงบทบาทในการวางกลยุทธ์ของ Content จนถึงวิธี Execution ของ Content นั้นขึ้นมา ซึ่งหากนักการตลาดหรือคนทำ content ท่านใดที่รู้สึกติดขัดในการทำ content หรือทำออกมาแล้วไม่ได้ประสิทธิภาพตามที่ต้องการนั้นอาจจะเป็นเพราะมีปัญหาในการวางแผนหรือไม่ ซึ่งวันนี้ผมมีวิธีแก้ไขโดยใช้ลำดับ 5 ขั้นนี้ในการวางแผนก่อนทำ Content ใด ๆ ขึ้นมาครับ

contentmarketingimperative

1. หาหัวข้อที่น่าสนใจสะสมไว้ : การที่จะทำ Content ดี ๆ ออกมาได้นั้น ไม่ใช่ว่านึกอะไรออกก็จะมาเขียนได้เลย ในความเป็นจริงแล้วคนทำ content ที่ดีนั้นต้องมีหัวข้อดี ๆ สะสมไว้ในหัวหรือจดเอาไว้ เพื่อหาว่าอันไหนที่ดีที่สุดจะเอามาเขียน Content หรือถ้าไม่สามารถตัดสินได้ว่าอันไหนดี ทางที่คือการเอาหัวข้อที่ตัวเองมีในใจลองไปคุยกับคนรอบ ๆ ตัวดูว่ามีใครสนใจในหัวข้อที่เรากำลังอยากจะเอามาทำ Content ซึ่งด้วยวิธีนี้จะสามารถทำให้รับรู้ว่ากระแสของคนทั่วไปที่ไม่ได้เข้าใจเรื่องราวเท่าผู้เขียนนั้นมีความสนใจในแต่ละเรื่องมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ยังมีวิธีในการตั้งคำถามว่า ถ้าเป็นตัวเราเอง เราอยากจะรู้เรื่องอะไร หรือกำลังมีประเด็นความน่าสนใจอะไรในตอนนี้อยู่ เพื่อที่จะสามารถมีหัวข้อดี ๆ ในการเขียนได้

2. ระดมความคิดใน Content : จากสุภาษิตสองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว ก็สามารถนำมาใช้ได้กับการทำ Content เหล่านี้ขึ้นมา ด้วยการที่เนื้อหานั้นจะดีขึ้นมาได้ นอกจากการเอาหัวข้อไปปรึกษาคนอื่นแล้ว การเอาข้อมูลของเนื้อหาไปปรึกษาคนอื่นหรือระดมความคิดในเนื้อหาที่จะเขียนจากหัวข้อที่สรุปนั้นจะช่วยทำให้เนื้อหานั้นมีความเข้มข้นและตจรงใจผู้อ่านมากขึ้น พร้อมอาจจะทำให้ได้ประเด็นอื่น ๆ ที่รอบด้านขึ้น มีรายละเอียดที่ดีขึ้นพร้อมตัดสิ่งที่ไม่น่าสนใจไปได้ ด้วยการประชุมแบบนี้จะทำให้คุณนั้นมีจุดตั้งต้นของเนื้อหาที่จะทำออกมาให้มีประสิทธิภาพขึ้นมาได้

quality-over-quantity-why-your-content-marketing-cant-suck-7-638

3. จัดลำดับ Content : เมื่อคุณระดมความคิดเห็นต่าง ๆ ในเนื้อหาเสร็จ ทีนี้คุณต้องเอาข้อสรุปที่ได้จากการระดมความคิดเห็นนั้นมาเรียงลำดับการนำเสนอว่าคุณจะเลือกประเด็นใดนำเสนอก่อนหน้าหรือหลังในแต่ละเรื่อง เพื่อทำให้ลำดับการเขียนนั้นมีความไหลลื่น และน่าติดตามไปเรื่อย ๆ ไปจุดถึงจุดสุดยอดของเนื้อหาก็ตาม นอกจากนี้ยังทำให้คุณได้ทบทวนเนื้อหาที่จะทำด้วยว่า ยังต้องเพิ่มความรู้อื่น ๆ เพื่อสอดแทรกให้ผู้อ่านเข้าใจเพิ่มขึ้นหรือไม่จำเป็นแล้วตัดทิ้งไปให้ไปศึกษาเอง ทั้งนี้เมื่อคุณเอาข้อมูลที่ได้มาจากการระดมความคิดมาเรียงดูแล้วพบว่ามันไม่สอดคล้องหรือรู้สึกว่าตรรกะมันไม่ดี ก็สามารถโยนไอเดียจากการระดมความคิดนั้นทิ้งไปได้ เชื่อในสัญชาตญาณของคุณเองเมื่อต้องจัดเนื้อหา

4. คณิตศาสตร์ช่วยได้ : สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณวางแผนในการเขียนเนื้อหาต่าง ๆ ได้ดี คือการที่คุณต้องมีความเข้าใจด้านคณิตศาสตร์เล็กน้อยเพื่อใช้ในการทำ Content ขึ้นมา นั้นคือการหาว่าแต่ละประเด็นที่คุณอยากเล่าใน Content นั้น ๆ ควรจะใช้กี่คำในการอธิบายเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการนำเสนอเนื้อหาขึ้นมา โดยมากจะทำการคิดจาก จำนวนประเด็นที่มีที่ต้องนำเสนอในเนื้อหา เอามาหารด้วยจำนวนคำที่คิดว่าจะพิมพ์ขึ้นมา ด้วยตัวเลขที่ได้ออกมา ถ้าอยู่ในจำนวนคำที่พอดีแสดงว่าเนื้อหานั้นกำลังมีรายละเอียดที่เหมาะสม แต่ถ้าหารออกมาแล้วจำนวนคำเหลือน้อยเกินไปกว่าที่จะรู้เรื่องหรือมากเกินไปจนรู้สึกว่าเยอะเกิน แสดงว่าจำนวนประเด็นที่จะเล่านั้นไม่เหมาะสม อาจจะมากเกินไป หรือน้อยเกินไปนั้นเอง ทั้งนี้ถ้าเกิดในกรณีที่รายละเอียดมากเกินไป คุณจำเป็นต้องตัดเนื้อหาบางส่วนทิ้ง แต่ถาน้อยไป คุณจำเป็นต้องหาเนื้อหาอื่น ๆ มาช่วยเสริม

DV1jSh_VoAAdBZi

5. ลงมือเขียน : ขั้นตอนสุดท้ายของการที่จะเขียน Content ออกมาให้ดี คือการที่ต้องเอาสิ่งที่เตรียมมาทั้งหมดมานั่งเขียนนั้นเอง ทั้งนี้การที่คุณผ่านขั้นตอนทั้ง 4 ขั้นที่ผ่านมา ก็จะสามารถทำให้คุณมีเนื้อหาที่สามารถเขียนแล้วมีประสิทธิภาพและมีคุณค่าต่อผู้บริโภคที่คุณมีเป้าหมายที่จะสื่อสารออกไปได้ ซึ่งหลักการทั้ง 5 ข้อนี้สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้ก็สามารถนำไปปรับใช้ดู ก็จะสามารถได้เนื้อหาที่สามารถอ่านได้ง่าย ๆ พอดีกับเวลาและเครื่องมือในการอ่าน


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE