9 เหตุผลที่ไม่มีใครหันมาสนใจ Content คุณ

  • 200
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกคนนั้นอยากจะประสบความสำเร็จในการทำ Digital Marketing และเครื่องมือที่ทุกคนหันมาใช้เพื่อไปสู่ความสำเร็จนี้คือการใช้ Content Marketing ซึ่งแน่นอนเมื่อนักการตลาดทุกคนที่ทำ Digital Marketing ออกมาทำ Content marketing หมด คำถามคือแล้วผู้บริโภคจะมาสนใจคุณได้อย่างไรและทำไมต้องมาสนใจด้วย นี้เป็นคำถามที่นักการตลาดนั้นต้องคิดในยุคที่คนทำ Content Marketing มากมายกันเช่นนี้

promote-content-take-care-of-your-content

นักการตลาดหลาย ๆ คนอาจจะไปปรึกษาเอเจนซี่ และเอเจนซี่อาจจะบอกว่าให้ทำวิดีโอสิ เพราะคนกำลังสนใจวิดีโอกัน หรือใช้รูปสวย ๆ สิ เพราะคนมองรูปมากกว่า เลวร้ายไปกว่านั้นอาจจะเจอบอกว่าให้ทำ Viral สิ คนจะได้สนใจ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ตอบโจทย์เลยว่า แล้วทำไมคนต้องมาสนใจเนื้อหาคุณ หรือทำไมคุณทำ Content ออกมาแล้ว จึงไม่มีใครมาสนใจเลย คำตอบนั้นไม่ใช่ที่ว่าจะทำวิดีโอ ทำภาพ หรือไวรัล เพราะการทำเหล่านี้ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าคนจะสนใจ เมื่อเทียบกับ Meme หรือ Gif ที่คนมีความสนใจหรือแชร์กัน ทั้งนี้การไม่ประสบความสำเร็จบน Content marketing อาจจะเพราะคุณทำสิ่งเหล่านี้หรือไม่

1. ทำ Content ที่ไม่ได้ต่างจากคนอื่น : เมื่อทุกคนทำ Content Marketing เหมือนกันหมด การที่คุณทำ Content ที่ไม่มีความแตกต่าง หรือไม่มีความโดดเด่นเมื่อเทียบกับคู่แข่งคุณ ทำให้คนไม่มีวันที่จะมาสนใจคุณจากคู่แข่งแน่นอน และนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมการทำ Competitor analysis จึงสำคัญ

2. ไม่มีสารที่สื่อออกมา : หลาย ๆ ครั้งคนทำ Content ก็ได้แต่ทำ Content จริง ๆ คือโพสต์อะไรก็ได้ขึ้นไป และไม่ได้สื่อว่า Content ที่ทำนั้นอยากจะสื่ออะไร สะท้อนมายังการตลาด หรือมีวัตถุประสงค์ในการโพสต์ออกมา ซึ่งเมื่อไม่มีประเด็นที่อยากจะสื่อสาร ก็ไม่มีใครอยากจะฟังการพูดเรื่อยเปื่อย

content-marketing-storytelling

3. คุณไม่ทำตามมาตรฐานที่คนอื่นทำกัน : แน่นอนว่าการทำอะไรให้ฉีกจากคนอื่นนั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่การทำอะไรที่แตกต่างไม่ตามมาตรฐานหรือ Practices ที่คนอื่นทำกันก็อาจจะทำให้คนไม่สนใจได้ เช่นการใช้ Hashtag ใน IG หรืออื่น ๆ ถ้าคุณไม่เริ่มทำ Content ตามสิ่งที่ทุก ๆ คนกัน และไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก มันก็จะทำให้งานทั้งหมดของคุณไปไม่รอด

4. คุณไม่ร่วมมือกับคนอื่น : การที่คุณอยากจะให้การตลาดโตไว ๆ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำคือการละทิ้ง  Ego ของคุณทิ้งไป และเริ่มทำงานร่วมกับคนอื่น เลิกคิดว่า Content คุณเจ๋ง เดี๋ยวคนก็มาเจอเอง เอาเข้าจริงยุคนี้ไม่มีใครมาหา Content ของคุณเจอแน่นอน สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำคือการร่วมมือกับคนอื่นซะ เพื่อช่วยโปรโมทเนื้อหาคุณออกไป

5. คุณไม่เข้าใจคนรับสาร : นี้เป็นสิ่งที่บอกได้ว่า Content คุณจะมีใครสนใจหรือไม่ เพราะถ้าคุณเข้าใจว่า Consumer อยากได้อะไร ก็ย่อมจะสามารถทำ Content ที่สามารถเข้าไปจับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ทันที ลองดูว่าคนชอบอะไรไม่ชอบอะไร เลิกทำสิ่งที่คนไม่ชอบและทำสิ่งที่คนชอบแทน

Screen-Shot-2559-08-23-at-8.17.01-PM

6. คุณทำไม่ต่อเนื่อง : สิ่งหนึ่งที่สร้างความสนใจของ Content คุณ คือการที่คุณทำเนื้อหาต่าง ๆ ได้ต่อเนื่องแค่ไหน เพราะหลาย ๆ คนคนนั้นมาติดตามคุณแต่ปรากฏว่าคุณทำแล้วหยุด ทำให้คนรู้สึกว่ามาตามก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร ก็เลยเลิกสนใจ Content ของคุณไป เมื่อเทียบกับคนที่ทำ Content สม่ำเสมอ คนติดตามจะรู้ว่าเข้ามาจะได้อ่านอะไร ก็จะคอยติดตามเข้ามาอยุ่ตลอดเวลา

7. คุณทำอะไรเหมือน ๆ เดิม : โลกดิจิทัลนั้นเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ปัญหาคือหลาย ๆ คนคิดว่าสิ่งที่ทำนั้นดีอยู่แล้ว และก็ทำอย่างเดิมอยู่ตลอดเวลา ทำให้สุดท้ายแล้วไม่มีพัฒนาการอะไรใหม่ ๆ และตามการเปลี่ยนแปลงของโลกไม่ทัน ทำให้สิ่งที่เคยทำได้ดีอยู่แล้ว กลับไม่ได้ดีในวันนี้ เพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

8. คุณไม่ได้ให้คุณค่าอะไรแก่ผู้อ่าน : อันนี้เป็นเรื่องใหญ่ ถ้า Content ของคุณไม่ได้มีคุณค่าอะไรแก่ผู้อ่าน หรือแก่โลกดิจิทัลแล้ว แล้วทำไมคนต้องมาเสาะหา และเสียเวลามาอ่านเนื้อหาคุณด้วย สิ่งที่คุณควรทำคือการมองหาว่าจะมอบประโยชน์อะไรให้กับผู้อ่าน หรือจะใช้วิธีดูว่าใครกันที่ครองใจผู้บริโภคคุณ เค้าทำอะไรอยู่กับ Content แล้วทำให้มันดีกว่า

quality-over-quantity-why-your-content-marketing-cant-suck-7-638

9. คุณไม่ได้สอนอะไรกับคนอ่าน : หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดก็หลงลืมการสอนผู้บริโภค และคิดว่าไม่จำเป็น หลาย ๆ ครั้งผู้บริโภคนั้นอยากอ่าน content ที่ช่วยเพิ่มพูนความรู้ของตัวเอง และทำให้ตัวเองมีทักษะและสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตได้ ถ้าคุณยังไม่ได้สอนอะไรกับผู้บริโภคในทุกวัน แล้วทำไมเค้าต้องมาหาคุณเพื่อเรียนรู้ด้วยละ

ทั้งนี้นี่คือ 9 เหตุผลว่าทำไมผู้บริโภคนั้นไม่เคยมที่จะมาสนใจเนื้อหาคุณ และทำไม Content Marketing คุณนั้นไม่เกิดอีกด้วย ลองไปดูว่าคุณทำอะไรหลาด และปรับปรุงจุดผิดพลาดเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถครองใจผู้บริโภคได้แน่นอน


  • 200
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ