Marketing Analytics จะช่วยให้ธุรกิจคุณโตได้อย่างไร

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ความสามารถของธุรกิจในการแข่งขันและเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้นมีความสำคัญอย่างมากในยุคนี้โดยเฉพาะในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมาที่ต้องสามารถวิเคราะห์สถานะการณ์และปรับตัวให้ได้การที่มีเครื่องมือหรือสามารถวิเคราะห์การใช้เงินทางการตลาดโอกาสทางธุรกิจนั้นเป็นเรื่องสำคัญเพราะสามารถทำให้ประหยัดขึ้นลงเงินได้ถูกจุดมากขึ้นหรือสามารถสร้างสรรค์ธุรกิจใหม่ให้ได้มากขึ้นมาซึ่งสิ่งเหล่านี้เรียกว่า Marketing Analytics 

Marketing Analytics นั้น Gartner ได้นำเสนอนิยามว่าคือกระบวนการในการที่เก็บข้อมูลวิเคราะห์ข้อมูลการทำโมเดลข้อมูลและนำเสนอข้อมูลนั้นเพื่อทำให้การตลาดและธุรกิจนั้นดีขึ้นได้และทำให้สามารถเข้าใจผู้บริโภคได้อย่างดีไม่ว่าจะเป็น Platform ไหนที่ผู้บริโภคอยู่ก็ตามนอกจากนี้เครื่องมือนี้ยังให้พลังให้คนทำธุรกิจและนักการตลาดสามารถใช้ข้อมูลปรับปรุงการตลาดต่างๆของตัวเองให้เหมาะสมได้ขึ้นมาไม่ต้องทำการเดาการทำงานต่างๆและสามารถเข้าใจว่าการตลาดต่างๆไม่ได้ผลอย่างไรจะแก้ไขได้อย่างไรขึ้นมาทันทีเอา insight ที่ได้ต่างๆไปสร้างข้อมูลเพื่อทำนายกิจกรรมทางการตลาดต่อไปได้ทันทีจากข้อมูลของ Adage ระบุว่าด้วยการใช้ Marketing Analytics จะสามารถลดงบการตลาดได้และเอาเงินมาลงทุนเพิ่มในการวิเคราะห์การตลาดด้วย Marketing Analytics 

Marketing Analytics ไม่ใช่แค่กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลออกมาแต่เป็นการที่สามารถรวบรวมข้อมูลจากที่ต่างๆให้กลายเป็นชุดข้อมูลที่สามารถเห็นภาพรวมได้มีข้อมูลที่มีคุณภาพที่สามารถทำให้เอามาใช้งานต่อได้ปรับปรุงกิจกรรมทางการตลาดต่อได้ไม่ใช่เพียงรายงานหนึ่งชิ้นที่บอกว่าอะไรเกิดขึ้นไปแล้วโดยไม่สามารถเอาใช้งานต่อได้ได้เลยดังนั้นการทำ Marketing Analytics ที่ดีก็ขึ้นอยู่กับชุดข้อมูลและโจทย์ที่ต้องการจะได้คำตอบออกมาเพราะถ้าคุณมีข้อมูลที่คุณภาพต่ำเข้าไปคำตอบที่ได้อาจจะสร้างข้อผิดพลาดต่างๆได้อย่างมหาศาลทันทีซึ่งด้วย Marketing Analytics ที่ดีจะสามารถช่วยทำให้กิจกรรมทางการตลาดและธุรกิจดีขึ้นดังนี้ 

1. ทำให้รู้ว่า Campaign ทางการตลาดไหนที่ก่อให้เกิดผลกำไรขึ้นมา : ในอดีตนั้นนักการตลาดจะมีบันทึกแค่ว่าทำแคมเปญไปแล้วแคมเปญไหนที่ตอบรับดีหรือได้ผลดีแต่ด้วยการทำ Marketing Analytics นั้นจะสามารถทำให้เห็นภาพของความคุ้มค่าอย่างทันทีและสามารถวัดแยกช่องทางการตลาดที่ทำแคมเปญทางการตลาดลงไปได้ทำให้เห็นภาพ Benchmark ต่างๆได้ว่าด้วยงบประมาณทางการตลาดที่ลงไปนั้นกิจกรรมทางการตลาดไหนในช่องทางไหนที่สามารถก่อให้เกิดผลกำไรที่สูงที่สุดขึ้นมาได้และสามารถต่อยอดกิจกรรมทางการตลาดที่ส่งผลต่อกำไรได้อย่างไรขึ้นมาอีกด้วย 

2. ทำให้ถึงเป้าหมายทางการตลาดได้เร็วขึ้น : ในการทำการตลาดนั้นการบรรลุวัตถุประสงค์ของการทำการตลาดนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากการที่เก็บข้อมูลไม่มากพอหรือช้าเกินไปนั้นทำให้สามารถแก้ไขสถานการณ์หรือปรับตัวได้ยากอย่างมากด้วยการมีเครื่องมือที่สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างดีและช่วยวิเคราะห์ได้นั้นจะทำให้รู้ว่าในแต่ละวันหรือแต่ละช่วงจะต้องเร่งหรือชะลอการตลาดอย่างไรเพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายทางการตลาดของตัวเองขึ้นมาหรือจะต้องไปลงแรงและเงินในช่องทางไหนเพื่อที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้นหรือสร้าง funnel ทางการตลาดได้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพทั้งหมดนี้ในเครื่องมือวิเคราะห์จะให้ข้อมูลคุณได้เลยว่าคนมาสนใจเพราะอะไรและเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าคุณได่อย่างไรขึ้นมา 

3. สร้างลูกค้าใหม่ได้ : ด้วยการทำ Marketing Analytics นั้นสามารถทำให้เกิดความเข้าใจใหม่ๆหรือความเข้าใจที่ดีขึ้นต่อลูกค้าที่ตัวเองอยากได้ขึ้นมาในทางปกติแล้วการทำการตลาดในการที่จะหาลูกค้าใหม่ๆจะเริ่มต้นจากการทำโฆษณาและการวัดผลของโฆษณานั้นๆขึ้นมาแต่ละส่วนจะถูกวัดแยกจากกันทำให้ยากต่อการวิเคราะห์ลูกค้าใหม่หรือจะดึงดูดลูกค้าใหม่ด้วยวิธีไหนเข้ามาด้วยการใช้เครื่องมือ Marketing Analytics จะสามารถรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆเข้าด้วยกันทำให้เห็นภาพรวมได้ว่ากลุ่มลูกค้าใหม่หรือลูกค้าคู่แข่งเข้ามาสนใจสินค้าและบริการของแบรนด์ที่จุดใดกันแน่และสามารถทำการตลาดได้อย่างถูกจุดหรือมากกว่านั้นก็สามารถทำนายได้เลยว่าเมื่อลงเงินในการหาลูกค้าใหม่เข้าไปจำนวนลูกค้าใหม่ที่ได้ยอดขายที่ได้จะเป็นอย่างไร 

4. ช่วยการตัดสินใจที่ดีขึ้น : สุดท้ายด้วยการทำ Marketing Analytics นั้นจะสามารถทำให้บริษัทหรือองค์กรนั้นมีข้อมูลที่ตัดสินใจในเรื่องต่างๆได้อย่างดีและกลายเป็นองค์กรที่เป็น data-driven ซึ่งข้อดีในการใช้ Marketing Analytics จะทำให้ทุกคนเห็นภาพที่ตรงกันในแต่ละแผนกมองเห็นเป้าหมายที่มีร่วมกันและใช้เวลาในการถกเถียงในปัญหาที่ใช้แค่สัญชาตญาณในการวัดนั้นลดลงอีกด้วย 

 

ด้วยการใช้ Marketing Analytics จะสามารถทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนของการทำการตลาดและธุรกิจขององค์ได้อย่างดีว่าเป็นอย่างไรจะแก้ไขและปรับปรุงประสิทธิภาพตรงไกหนให้ดีขึ้นมาได้แต่ทั้งหมดนี้ต้องมีข้อมูลที่มีคุณภาพและแม่นยำอย่างมากเพราะด้วยข้อมูลนี้จะทำให้คุณสามารถวิเคราะห์อนาคตที่จะเกิดขึ้นได้เลย


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ