รู้จักเคล็ดลับของการสร้าง social audience ขึ้นมา

  • 109
  •  
  •  
  •  
  •  

นักการตลาดหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำเหล่านี้มาจากผู้บริหารหรือหัวหน้าตัวเองที่ไม่คุ้นเคยกับการทำการตลาดบน Digital ว่า “คุณต้องทำฐาน Audience ของคุณให้มีจำนวนผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคนนะ” หรือ “เราควรจะทำ Chatbot เพื่อสร้างให้คนมาติดตามเราให้ได้เยอะ ๆ” หรือแย่กว่านั้นคือการที่ผู้บริหารเอาจำนวนคนติดตามมาสร้าง KPI ว่าถ้าไม่ได้ผู้ติดตามถือว่าตก KPI ซึ่งคำพูดเหล่านี้มีทั้งข้อจริงและไม่จริงอยู่บ้างในการที่มีผู้ติดตามเยอะ ๆ ว่ามีผลต่อการตลาดหรือการทำธุรกิจของตัวเองขึ้นมา ซึ่งถ้าลองดูในมุมการมีฐานผู้ฟังเยอะ ๆ นั้นคือเรื่องจริง แต่จำนวนคนติดตามนั้นไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผู้ฟังทั้งหมดนั้นเอง

การสร้างฐาน Audience ของตัวเองในการทำ Digital Marketing นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะสามารถสร้างการสื่อสารที่ได้ผลและสร้างการรับรู้ได้เป็นจำนวนกว้างต่อกลุ่มผู้ฟังตัวเอง โดยเฉพาะการที่สามารถสร้างกลุ่มผู้ฟังที่มีคุณภาพขึ้นมาให้ได้ต่อแบรนด์ตัวเองขึ้นมา ซึ่งจะส่งผลอย่างมากต่อการทำการตลาดของแบรนด์เองในการเปลี่ยนกลุ่มผู้ฟังเหล่านี้มาเป็นกลุ่มลูกค้าของสินค้าและบริการของตัวเองให้ได้ ดังนั้นการเข้าใจเคล็ดลับในการสร้างฐานเสียงคุณภาพนั้นจึงมีความสำคัญโดยในวันนี้ผมมีเคล็ดลับที่จะมาเล่าให้ฟังว่านักการตลาดจะสามารถสร้างฐานเสียงคุณภาพได้อย่างไร

ThinkstockPhotos-141245827-7001

1. ตัวเลขไม่ใช่ทุกสิ่ง : สิ่งแรกที่ควรจะสร้างความเข้าใจให้กับผู้บริหารที่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่อง Digital Marketing ว่าตัวเลขเยอะ ๆ นั้นไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างจนเกินไป เพราะมีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างการมีคนติดตาม 1 ล้านคน กับ การสร้างฐาน Audience ของตัวเองขึ้นมา ซึ่งการสร้างฐานคนติดตามมา 1 ล้านคนนั้นไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเป็น audience ของคุณเองเลย แถมส่วนใหญ่ได้มาจะไม่มีคุณภาพอีกด้วย สิ่งที่ควรทำคือการค่อย ๆ สร้างฐาน audience ของตัวเองดีกว่าขึ้นมา

การมี audience ของตัวเองจริง ๆ นั้นหมายถึงคุณมีกลุ่มเป้าหมายที่สนใจคุณอย่างจริงจัง และพร้อมจะซื้อสินค้าและบริการของคุณ หรืออาจจะเอาแบรนด์ของคุณไปกระจายบอกต่อในวงกว้างขึ้นมาได้ ดังนั้นการมีตัวเลขตรงนี้น้อย ๆ แต่สามารถเปลี่ยนเป็นการตลาดได้สูงนั้นสำคัญว่า การมีคนติดตามนับล้านแต่ไม่ได้จ่ายให้คุณเลยสักแดงเดียว

2. ใช้ความจริงใจ ไม่รุกจนเกินไป : การสร้างฐาน audience ของตัวเองนั้นก็ไม่ต่างจากการรู้จักเพื่อนใหม่ผ่านห้องแชทแต่อย่างใด การที่คุณพยายามมากเกินไป หรือรุกเกินไป หรือทำตัวผิดปกติดูไม่จริงใจก็สามารถจับอาการออกได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันนักการตลาดสามารถเห็นได้อย่างมากผ่าน Social Media ที่มีการจับแบรนด์ที่หลอกหลวงออกมาอยู่ทุกวัน

ดังนั้นการทำตัวเป็นตัวของตัวเอง มีความจริงใจในแบบของคุณนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการที่จะสร้างสัมพันธ์และทำให้ Social Audience ของคุณนั้นโตขึ้นมาได้ โดยบุคลิกลักษณะของคุณจะสะท้อนความจริงใจและตัวตนของแบรนด์คุณขึ้นมา ซึ่งคุณควรใช้รูปแบบการสื่อสารบุคลิกลักษณะนี้ทั้งช่องทางปกติและออนไลน์ให้เหมือนกัน โดยเฉพาะการสื่อสารระดับบุคคลที่ควรใช้คำพูดที่ดูเป็นคนที่คุยกันมากกว่าองค์กรคุยกับคน

Screen-Shot-2560-04-30-at-5.47.36-PM

3. ปฏิสัมพันธ์กับคนบ่อย ๆ : การสร้าง social audience ที่ดีนั้นต้องพึงระลึกไว้ว่า การที่คุณจะโพสอะไรนั้นต้องมีจุดมุ่งหมายในการที่จะเปิดบทสนทนากับกลุ่มเป้าหมายที่คุณเองต้องการขึ้นมา ไม่ใช่โพสเพื่อเป็นประโยคบอกเล่าเฉย ๆ หรือไม่ใช่แค่อยากให้เกิดการแสดงความคิดเห็นโดยการ ให้มาแสดง ความคิดเห็นในช่องความคิดเห็นแค่นั้น

การสร้างโพสที่มีปฏิสัมพันธ์ที่สามารถเปิดฉากบทสนทนาหรือสร้างการแชร์ออกไปสู่ภายนอกได้นั้นเรียกได้ว่าเป็นศาสตร์และศิลป์ของคนสร้าง Social Audience ขึ้นมา นอกจากนี้เมื่อมีคนมาแสดงความคิดเห็นหรือโต้ตอบกับคุณแล้ว ก็อย่าลืมการปฏิสัมพันธ์หรือพูดคุยกับคนที่เข้ามาโต้ตอบด้วยเพื่อจะได้สร้างสายสัมพันธ์ต่อไปได้

4. ลงเงินบ้าง อย่าประหยัดจนเกินไป : สุดท้ายของการสร้าง social audience นั้นคือการที่ต้องลงทุนในการใช้เงินในการสร้างการรับรู้ออกไปบ้าง ซึ่งเรื่องนี้แตกต่างอย่างมากจากการใช้เงินในการที่จะมาซื้อผู้ติดตาม โดยแบบการใช้เงินในการสร้างฐาน audience นั้นเงินทุก ๆ งบประมาณจะถูกนำมาใช้ในวัตถุประสงค์ในการสร้างกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าให้เติบโต ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เยอะ แต่ใช้ความสามารถในการที่จะทำโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มที่ชื่นชอบแบรนด์ของเรา

ในแบบการซื้อคนติดตามเลยนั้นสิ่งที่คุณจะได้กลับมาแน่ ๆ คือตัวเลขอย่างมากมายที่คนจะมาติดตามคุณ แต่ผลที่ตามมาคือ จำนวนคิดติดตามนั้นอาจจะไม่ได้สนใจคุณเลยหรืออาจจะเป็น Account ที่ไม่มีตัวตนจริง ๆ ก็ได้ ทำให้คุณละลายเงินงบประมาณไปกับค่าตัวเลขหลอก ๆ ขึ้นมานั้นเอง


  • 109
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ