สูตรลับของ Pixar ในการสร้าง Animation ให้ฮิตติดตลาด

  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  

Pixar บริษัทนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักด้วยการสร้าง Animation ที่ฮิตและตราตรึงใจผู้ชมอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Ratatouille,  Toy Story, Monster Inc หรือล่าสุดอย่าง Soul เอง ที่กระตุกความชอบ น้ำตา และสร้างแรงบันดาลใจให้คนมากมาย การสร้าง Animation ของ Pixar นั้นมีความน่าสนใจที่การสร้างเรื่องราวให้ประทับใจและโดนใจของผู้ชมอย่างมากไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม อะไรคือเคล็ดลับในการสร้างเรื่องราวให้มีความน่าสนใจและเป็นที่จดจำขึ้นมา 

ใครๆก็สามารถสร้างเรื่องราวและเล่าเรื่องราวได้แต่การที่จะเล่าเรื่องราวให้น่าสนใจไม่ใช่แค่มีตัวเอกตัวร้ายเนื้อเรื่องแต่เป็นการหาหัวใจของเรื่องราวที่จะทำให้คนประทับใจและสร้างคุณค่าของเรื่องราวทำให้เนื้อเรื่องนั้นมีความหมายในใจของผู้ชมขึ้นมาวิธีคิดนี้เป็นวิธีที่ Pixar นั้นใช้ในการสร้างเรื่องราวในการที่จะเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกันด้วยเรื่องราวขาย Animation ด้วยการให้ประสบการณ์ที่ดีไม่ใช่เพียงแค่ความสนุกเนื้อเรื่องอีกต่อไปซึ่งนี้ทำให้ Pixar นั้นถูกจดจำได้อย่างมาก 

สิ่งที่ Pixar เก่งอย่างมากคือการเล่าเรื่องราวแบบการบรรยายให้เข้าถึงตัวละครอย่างในเรื่อง Up ตอนต้นเรื่องจะเป็นการเล่าถึงตัวละครแบบไม่มีการเล่าด้วยเสียงแต่การบรรยายด้วยภาพและเสียงเพลงนี้กลับทำให้ผู้คนประทับใจและถึงจุดผูกผันกับตัวละครที่เห็นตั้งแต่เด็กมีความสุขแต่งงานแก่ไปด้วยกันและสุดท้ายคนหนึ่งต้องจากไปตลอดกาลด้วยการสร้างตัวละครที่สะท้อนชีวิตเหล่านี้ทำให้ภาพนั้นกลับมาสะท้อนที่คิดดูและทำให้เกิดความรู้สึกมากมายและสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดความผูกผันกับเนื้อเรื่องของ Pixar ได้คือฮอร์โมน Dopamine ที่เป็นฮอร์โมนความสุขและความรักนั้นเองด้วยการใส่ใจในเรื่องเล็กๆน้อยต่อไปนี้ทำให้ Pixar สามารถสร้าง Animation และการเล่าเรื่องที่จะอยู่ในใจคนไปได้ตราบนานเท่านาน 

1. Memorable : ปัญหาอย่างหนึ่งของมนุษย์คือคนจะลืมข้อมูลทันที 50% ภายในเวลาไม่ถึงวันแต่การที่จะทำให้คนจำถึงข้อมูลและเรื่องราวได้ดีนั้นข้อมูลและเรื่องราวนั้นต้องไปผูกพันกับอารมณ์เพื่อให้เกิดเป็นความทรงจำขึ้นมาโดยข้อมูลที่ผูกกับอารมณ์เนื้อเรื่องนั้นจะจำได้ดีกว่าข้อมูลอย่างเดียวถึง 22% ด้วยการใช้เรื่องราวสีสันในการเล่าทำให้คนจดจำได้ดีขึ้นไปอีก 

2. Impactful : ด้วยการเล่าเรื่องที่ดีต้องทำให้เกิดผลกระทบทางจิตใจให้เกิดการหลั่งเคมีในสมองออกมาเช่นฮอร์โมนต่างๆขึ้นมาผู้สร้าง Animation Pixar จะพยายามสร้างเรื่องราวให้ผู้คนนั้นลุ้นระทึกหรือมีความตื่นเต้นความสุขในการที่จะเห็นเรื่องราวฉากต่อไปใน Animation ขึ้นมาทำให้คนมีความสุขและลืมเวลาที่อยู่รอบตัวไปโดยไม่รู้ตัวเคล็ดลับในการสร้างผลกระทบนี้คือการสร้างอารมณ์ความสุขความเศร้าและความเบิกบานอย่างต่อเนื่อง 

3. Personal : Pixar นั้นทำ Animation ให้เข้าถึงบุคคลทุกวัยขึ้นมาได้ด้วยการสร้างเรื่องราวที่สะท้อนชีวิตจริงๆขึ้นมาหรือเรื่องราวที่พบเจอในชีวิตประจำวันตั้งแต่เด็กจนโตทำให้เรื่องราวเหล่านี้เชื่อมกับความรู้สึกของผู้ชมทันทีเช่น Soul ที่เชื่อมกับคนที่กำลังค้นหาตัวเอง Toy Story คือวัยเด็กที่ผจญภัยกับเพื่อนและวัยเด็กของคนที่อยากให้ของเล่นมีชีวิตสิ่งเหล่านี้ทำให้เนื้อเรื่องสร้างความผูกผันรำลึกความหลังกับผู้ชมได้ทันที 

ทั้งนี้นอกจากเคล็ดลับ 3 ข้อนี้แล้วการมีกลยุทธ์ในการเล่าเรื่องนั้นยังสามารถสร้างทำให้เรื่องราวนั้นกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนอยากไปชมผู้ถึงและจดจำได้ด้วยซึ่งมีกลยุทธ์ 4 ข้อนี้คือ 

1. Great Hook : นักเล่าเรื่องที่ดีต้องสามารถจับผู้ฟังให้อยู่หมัดภายใน 8 วินาทีเพราะถ้าเกิด 8 วินาทีไปแล้วคนจะเริ่มไม่สนใจสิ่งที่ทำให้เกิด Hook ดีๆขึ้นมาได้คือการทำให้รู้สึกแปลกเจออะไรที่ไม่คาดฝันความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างเช่น Apple จะใช้การตั้งคำถามให้คนนั้นฉุดคิด 

2. การเปลี่ยนแปลงของตัวละคร : กลยุทธ์ของ Pixar ในการเล่าเรื่องคือการเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงของตัวละครออกมาทำให้ผู้คนเห็นว่าคนเราเปลี่ยนแปลงเพราะอะไรเหตุใดต้องเปลี่ยนเหมือนกับการขายสินค้าที่ต้องเล่าว่าสินค้านั้นจะเปลี่ยนชีวิตคนอย่างไรขึ้นมา 

3. Connection : Pixar เก่งในการเอาเรื่องราวของคนทั่วไปหรือเอาความคาดหวังของคนมาสร้างเป็นเรื่องราวให้ผู้คนได้เชื่อมต่อกับเรื่องราวนั้นๆโดยการเล่นกับอารมณ์ต่างๆเช่นการถูกทอดทิ้งแบบ Toy Story การหาความฝันแบบ Soul หรือการทำสิ่งเป็นไปไม่ได้แบบ Ratatouille ด้วยอารมณ์เหล่านี้ทำให้เชื่อมกับมนุษย์ที่มีอารมณ์ไม่ว่าจะโหยหาความรักความฝันการยอมรับต่างๆขึ้นมา 

4. Authentic : สิ่งที่ Pixar ทำให้เรื่องราวนี่ตราตรึงใจคือการสร้างเรื่องราวที่เข้าถึงได้ง่ายซื่อสัตย์และเล่าเรื่องด้วยการแสดงมากกว่าการพูดซึ่งทำให้คนเห็นและเข้าใจผ่านการกระทำต่างๆและทำให้เกิดการยอมรับได้มากขึ้นไปอีกเหมือนกับการขายสินค้าด้วยการแสดงออกทำให้ดีมีบริการให้ดีย่อมดีกว่าการมาทำโฆษณาอย่างมาก 


  • 26
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE