กว่า 1 ปี 1,000 ล้านบาท ไขเบื้องหลังความสำเร็จ “BodyKey by Nutrilite”

  • 59
  •  
  •  
  •  
  •  

BodyKey by Nutrilite-crop

หลังจากเปิดตัวได้เพียง 10 เดือน “BodyKey by Nutrilite” ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบโปรแกรมควบคุมน้ำหนัก กลายเป็นดาวดวงใหม่ที่สร้างยอดขายให้กับ Amway ทันที ทำให้ภายในปีนี้ มั่นใจว่าจะมียอดขาย 1,000 ล้านบาท จากยอดขายรวมของแบรนด์ Nutrilite 8,000 ล้านบาท

อะไรคือสิ่งที่ทำให้สินค้าน้องใหม่นี้ ประสบความสำเร็จได้ในเวลาอันรวดเร็ว มาติดตามกัน…
เข้ามาในจังหวะที่ใช่ ! การแนะนำสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาด ต้องดูทิศทางของตลาดเป็นสำคัญ เพราะถ้ามาในช่วงเวลาที่ถูกต้อง จะทำให้สินค้ามีโอกาสแจ้งเกิดสูง ซึ่ง “BodyKey by Nutrilite” เข้ามาในจังหวะที่การดูแลใส่ใจสุขภาพเปลี่ยนจากเทรนด์ หรือกระแส กลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคนี้

สร้างความแข็งแกร่ง ท่ามกลางโอกาสมหาศาล ยิ่ง Healthy Lifestyle เติบโตมากเท่าไร ก็ยิ่งผลักดันให้สินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์นี้ขยายตัวตาม ดังจะเห็นได้จากปัจจุบันตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริม กลุ่มควบคุมน้ำหนักในประเทศไทย มีมูลค่าสูงถึง 11,000 ล้านบาท เติบโต 11% จากตลาดรวมผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 55,000 ล้านบาท

นำเสนอ Product Solution ที่บริหารจัดการได้เฉพาะบุคคล “BodyKey by Nutrilite” ถือเป็นครั้งแรกของ Amway ที่นำเสนอในรูปแบบ Solution ครบวงจร และเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ากับวิถีชีวิตของคนยุคนี้ ครอบคลุมทั้งผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหาร, แอพพลิเคชั่นที่ประเมินสุขภาพเฉพาะบุคคล และบันทึกข้อมูลอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน, สายรัดข้อมือ (InBody Band) วัดมวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ อัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน ค่าดัชนีมวลกาย อัตราการเต้นของหัวใจ เป็นต้น

จาก Loyal Customer ขยายฐานสู่ New Customer ด้วยความที่ Amway เป็นธุรกิจเครือข่าย จึงมีฐานผู้ใช้สินค้าที่แน่นอนอยู่แล้ว (Loyal Customer) ทั้งจากนักธุรกิจแอมเวย์กว่า 300,000 รหัส และสมาชิกผู้ใช้สินค้ากว่า 700,000 รหัส พร้อมทั้งใช้กลยุทธ์ Cross Product Category นั่นคือ หนึ่งคน ขยายไปใช้สินค้ากลุ่มอื่นของ Amway ขณะเดียวกันใช้ “BodyKey by Nutrilite” เป็นสินค้าหลักในการขยายฐานลูกค้าใหม่ ที่เป็นกลุ่มคนต้องการควบคุมน้ำหนัก

ผสานสื่อออนไลน์ และกิจกรรมการตลาด กลยุทธ์สื่อสารการตลาดของทั้ง Corporate Brand “Amway” และ Product Brand มุ่งไปที่สื่อออนไลน์เป็นหลัก สินค้าใหม่นี้ก็เช่นกัน ที่สื่อสารผ่านทั้งช่องทาง Social Media หลัก ขณะเดียวกันการทำตลาด BodyKey by Nutrilite ได้ใช้กิจกรรมจัดการแข่งขันลดน้ำหนัก เพื่อสร้างประสบการณ์ระหว่างแบรนด์กับผู้สนใจ โดยมีผู้สมัครเข้าแข่งขัน 8,280 คน

จัดแคมเปญ ดึงคนดังสร้างความต่อเนื่อง เมื่อทิศทางของสินค้ากำลังพุ่งทะยานขึ้น สเตปต่อจากนี้ ต้องสร้างความต่อเนื่องให้กับแบรนด์และสินค้า นี่จึงเป็นที่มาของการจัดแคมเปญ “จุดเปลี่ยน” พร้อมทั้งดึง “โก๊ะตี๋” ในฐานะที่เป็นผู้ใช้จริง มาร่วมสื่อสารแมสเสจของแบรนด์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก นำเสนอในรูปแบบวีดีโอ ผ่านทาง Social Media ของ Nutrilite และผ่าน Instagram ของโก๊ะตี๋ ซึ่งการใช้คนดังเข้ามานำเสนอแบรนด์และสินค้า เป็นการ Short Cut เข้าถึงฐานแฟนคลับของคนดังคนนั้น

BodyKey by Nutrilite02 700

“Amway วางกลยุทธ์ชัดเจนในการเจาะ Segment และ Target โดยขณะนี้เราเข้ามาลุยตลาดควบคุมน้ำหนัก BodyKey by Nutrilite มีส่วนสำคัญที่ขับเคลื่อนให้บริษัทเติบโต 5% ทั้งยังผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ Nutrilite กลุ่มอื่นเติบโตตาม เพราะผู้บริโภคมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องวิตามิน และการดูแลสุขภาพมากขึ้น” คุณกิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึง Rising Star ดวงใหม่


  • 59
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ