103.58.148.118

Social media

Ξ Leave a comment

5 ทิปส์ดีๆ ในการใส่ Video Content บนโซเชียลมีเดีย เพื่อการตลาดให้ประสบความสำเร็จ

posted by  3,438 views

วิดีโอบนโซเชียล มีเดีย หรือเรียกง่ายๆ ว่า Social video ขณะนี้มีอยู่ทุกที่ เห็นได้ง่ายๆ จากที่ทุกครั้งที่คุณเช็คบน Facebook คุณจะพบว่าเพื่อนๆ ของคุณจะมีการ Live บ้าง หรือไม่ก็โพสต์วิดีโอต่างๆ บ้าง ไม่ว่าจะแพล็ตฟอร์มไหนก็ตาม ทั้ง Youtube หรือ Snapchat ก็จะมีวิดีโอปรากฏขึ้นเสมอ

และทั้ง Facebook และ Snapchat ซึ่งทั้งสองแพล็ตฟอร์มนี้ก็บริการผู้ใช้มากกว่าพันล้านคน และมีผู้คนรับชมวิดีโอผ่าน 2 โซเชียลฯ นี้จำนวนมหาศาล ในขณะที่ Youtube เองก็มีรายงานว่ามีผู้ชมรับชมคอนเทนต์เป็นพันล้านชั่วโมงในทุก 1 วัน

นอกจากนี้ ยังมีสถิติตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเติบโตของวิดีโออีก โดยพบว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจะรับชมวิดีโอออนไลน์เพิ่มขึ้นอีก 80% ในปี 2020

และผลการศึกษาของ eMarketer ยังระบุว่าค่าเฉลี่ยการใช้จ่ายโฆษณาในรูปแบบวิดีโอของสหรัฐฯ ซึ่งใช้ทั้งโมบายและเดสก์ท็อปไปพร้อมกัน ในปี 2016 เกือบแตะมูลค่า 10,000 ล้านเหรียญฯ

vdo

นอกจากนี้ ยังคาดการณ์กันว่าในปี 2019 การใช้จ่ายโฆษณาวิดีโอของสหรัฐฯ จะแตะอยู่ที่ 14,000 ล้านเหรียญฯ ซึ่งเกือบ 50% มาจากวิดีโอบนมือถือ

และถ้าเป็นเช่นนี้ธุรกิจของคุณจะทำเช่นไร เพื่อปรับตัวให้รับกับเทรนด์ของ Social video นี้ ดังนั้น บทความนี้เรามีคำแนะนำดีๆ ที่จะทำให้คุณสามารถใส่วิดีโอคอนเทนต์ลงไปโซเชียลมีเดียอย่างไรที่จะประสบความสำเร็จ

vdo hili

1. เลือก Channels ที่เหมาะสม

อย่างที่กล่าวว่าเมื่อวิดีโอเริ่มเป็นกระแสที่ผู้คนนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น หลายๆ แพล็ทฟอร์มจึงสร้างฟีเจอร์ Live ขึ้นมามากมาย ทั้ง Facebook Live, Instagram, Youtube หรือ Periscope (จาก Twitter) ถ้าเช่นนั้นเราจะเลือกใช้ช่องทางไหนดี

ทั้งนี้ คำแนะนำของ Nick Cicero, the founder and CEO of Delmondo กล่าวว่า คุณต้องถามตัวเองว่า จำนวนคอนเทนต์ที่น้อยที่สุดแต่เข้าถึงผู้คนได้มากที่สุดคืออะไร? ช่องทางไหนที่ผู้ชมของคุณใช้มากที่สุด? เช่นถ้าคุณมีฟอลโลว์ในทวิตเตอร์จำนวนมากการใช้ Periscope ก็เป็นเรื่องที่ดี หรือถ้า Facebook คือเมนหลักของคุณ การใช้ Facebook Live ก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ซึ่งการพิจารณาข้อหลักๆ เหล่านี้ก่อนจะดีกว่า เพราะอย่าลืมว่ามีแพล็ตฟอร์มใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา และคุณไม่สามารถลงมันได้หมดทุกอัน

2. สร้างสรรค์คอนเทนต์เวิร์คๆ

วิดีโอสนุกๆ ตลกๆ มักจะได้รับการแชร์เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ส่วนวิดีโอ How to มักจะอยู่ท่ามกลางคอนเทนต์ที่จำเป็นต้องใช้การเสิร์ชค้นหาบน Youtube เป็นส่วนใหญ่และยังเป็นวิธีที่ดีที่จะเชื่อมโยงเข้าหาผู้บริโภคได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอย่าง Nick Cicero ระบุว่า การทำคอนเทนต์แบบ Episode หรือแบบเป็นตอนๆ ก็เวิร์คและน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว มันเป็นวิธีที่เยี่ยมยอดในการแสดงถึงบุคลิกของแบรนด์ ซึ่งสร้างสรรค์ออกมาเป็นแบบซีรี่ย์และต้องมีทั้งความสนุกและน่าแชร์ส่งต่อออกไป

แต่อะไรก็ตามที่คุณเลือก สำคัญที่สุดคือ คุณจำเป็นที่จะต้องผสมผสานบุคลิกของแบรนด์ลงไปในวิดีโอและบอกเล่าผ่านเรื่องเราวที่สอดคล้องกับคอนเทนต์นั้นๆ ลงไปด้วย

3. ทลายกำแพงระหว่างคุณกับ user ลง

ทริคนี้ง่ายๆ เลย เพียงแค่คุณลองถาม user ว่าคอนเทนต์ประเภทไหนกันที่พวกเขาต้องการ คำแนะนำจาก Shanda Maloney, the former social media director for the UFC กล่าวว่า เราก็เพียงแค่ลองถามแฟนๆ ของคุณถึงสิ่งที่เขาต้องการจะเห็นแล้วก็สร้างเป็นเซอร์ไพรส์ออกมาเป็นคำตอบให้กับพวกเขา

4. ทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

ข้อนี้เป็นเรื่องจริง ไม่ว่าคุณจะทำวิดีโอในแบบ Live หรือเป็นวิดีโอที่บันทึกเอาไว้ ข้อสำคัญคือคุณจะต้องฟีดมันขึ้นอย่างสม่ำเสมอตามตารางเวลา เพื่อที่ผู้ชมของคุณจะได้ติดตามมันได้ตรงตามเวลาและไม่พลาดคอนเทนต์ของคุณ เช่นเดียวกับ โปรแกรมรายการต่างๆ ของทีวี เช่น ละคร ซีรี่ส์ หรือเกมโชว์ที่มาตามเวลา

สร้างความน่าเชื่อถือและทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จุดนี้จะช่วยบูสต์วิดีโอของคุณได้

5. อย่ากลัวที่จะ Live วิดีโอ  

จุดนี้ Nick Cicero กล่าวว่า ผู้คนส่วนใหญ่จะกลัวและเกร็งกับการนำตัวเองออกสู่สาธารณะ แต่การ Live วิดีโอมันคือวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างเอ็นเกจกับลูกค้าของคุณได้

“คุณไม่จำเป็นต้องใช้งบด้านการตลาดจำนวนมหาศาลเลย คุณสามารถที่จะยิง Live วิดีโอผ่านมือถือของคุณอย่างง่ายๆ คุณอาจจะไม่สามารถคาดหวังว่าจะได้ผู้ติดตามจำนวนมากได้ แต่มันจะเป็นประตูไปสู่เอ็นเกจให้กับผู้ชมและสร้างประสบการณ์สนุกๆ ให้เกิดขึ้นร่วมกันได้”

บทสรุป

Live video คือเทรนด์ที่น่าจะเกิดขึ้นในปี 2017 นี้ ดังนั้น หลายๆ แบรนด์ควรที่จะหยิบขึ้นมาใช้เพื่อสร้างให้เข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมาก อีกวิธีที่น่าสนใจคือ การนำ Influencers เข้ามาช่วยแบรนด์ในการออพติไมซ์วิดีโอและกระจายวิดีโอให้เข้าถึงผู้ชมได้เป็นจำนวนมากยิ่งขึ้น หรือในหลายๆ ธุรกิจก็มีการนำมือโปรจากสตูดิโอมาช่วยในการเพิ่มคุณภาพของวิดีโอคอนเทนต์ให้ดียิ่งขึ้นได้ เพราะอย่าลืมว่าทุกคนสามารถที่จะสร้างวิดีโอและบรอดแคสท์มันออกมาได้ แต่สิ่งที่จะทำให้เกิดความแตกต่างก็คือคุณภาพของคอนเทนต์ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้วิดีโอของคุณได้รับการยอมรับมากกว่ารายอื่นๆ

ลองทำตามทิปส์ง่ายๆ เล่านี้ดู อาจจะทำให้ วิดีโอคอนเทนต์ของคุณน่าสนใจและได้รับเอ็นเกจเมนต์ที่คาดไม่ถึงเลยก็ได้.

ที่มา 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ five = 11

Recent Posts

Facebook