ข้อผิดพลาดที่มักจะเจอประจำสำหรับคนทำธุรกิจบน Facebook

  • 66
  •  
  •  
  •  
  •  

Facebook ในปัจจุบันนั้นเป็นยิ่งกว่า Platform ไปแล้ว เพราะเป็นเหมือนอีกโลกหนึ่งเลยทีเดียวและเป็น  Lifestyle ของผู้บริโภคแล้ว และการมีทำธุรกิจผ่าน Facebook นั้นกลายเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปที่หลาย ๆ แบรนด์หรือผู้ประกอบการทำกัน การไม่มีตัวตนบน Facebook ในประเทศไทยนั้นกลายเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากสำหรับแบรนด์ที่ไม่ได้มีความยิ่งใหญ่ หรือมีแฟนติดตามจำนวนมาก เพราะจะทำให้ช่องทางที่ผู้บริโภคจะมาปฏิสัมพันธ์อย่างง่าย ๆ หรือติดตามข่าวสารนั้นหายไปด้วยอย่างทันที

แต่การทำ Facebook ให้ดีนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างมาก เพราะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งจากการที่ Facebook ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีเอง Algorithm ที่เปลี่ยนไป จนถึงการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นทุกวัน ทำให้การทำการตลาดบน Facebook นั้นเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้และปรับเปลี่ยนไปตามการเวลาเสมอ แต่หลาย ๆ อย่างที่ทำกันมานานก็ยังเป็นบทเรียนอยู่ว่าไม่ควรทำจนถึงปัจจุบัน เพราะไม่เหมาะสมทั้งในอดีตและปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จักข้อผิดพลาดเหล่านี้ที่ชอบทำผิดกันบน Facebook

1. อัพโพสมั่ว : หลาย ๆ แบรนด์ที่ทำการตลาดเองหรือแม้กระทั่ง SME ที่ทำการตลาดเองมักจะเจอปัญหานี้กันคือการที่อัพโพสต่าง ๆ บน Facebook มั่วไปหมด ไม่ได้มีแกน Content ว่าแบรนด์หรือองค์กรนั้นควรจะสื่อสารอะไร แต่กลายเป็นว่า อัพทุกอย่างที่ตัวเองชอบทั้งมุกตลก หรือเรื่องราวที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับแบรนด์เลย ซึ่งการกระทำเหล่านี้กลายเป็นว่าทำร้ายแบรนด์มากกว่าการที่จะได้ปฏิสัมพันธ์มาอีก เพราะคนจะไม่รู้ว่าตกลงแล้วแบรนด์คุณมีเพื่ออะไร อยากจะสื่อสารอะไร แถมร้ายแรงที่สุดคือการที่ทำให้ Account ของคุณนั้นดูไม่เป็นมืออาชีพอย่างมาก

2. อัพแต่ลิงก์ออก : ปัญหาอย่างหนึ่งของคนทำ Facebook เองหลาย ๆ ครั้งคือการไม่ได้ติตดามการเปลี่ยนแปลง Facebook หรือไม่เข้าใจการทำงานของ Facebook ทำให้เมื่อโพสเนื้อหาทุกครั้งจะเป็นการแนบลิงก์ออกไปทุกครั้ง ซึ่งแน่นอนด้วยการทำงานของ Facebook ที่ไม่อยากให้คนออกไปนอก Platform ของตัวเอง ทำให้การลิงก์ออกไปยิ่งทำให้โพสนั้นจะถูกลดค่าลงไปในการเห็น หรือทำให้คนไม่เห็นมากขึ้นไปอีก และถ้าคุณโพสลิงก์ทุกอัน เป็นไปได้ว่า หน้าเพจของคุณกำลังจะถูกลดค่าลงไปอย่างรวดเร็วจนไม่มีคนเห็น แล้วทำให้คุณนั้นต้องใช้เงินในการโฆษณาเพจมากขึ้นไปอีก

Screen-Shot-2560-11-22-at-09.18.12

3. โพสภาพที่มีความละเอียดต่ำ : สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้ Facebook เกิดความรำคาญหรือไม่อยากเข้ามาดูเนื้อหาต่าง ๆ ได้คือการที่เพจนั้น ๆ มีการโพสเนื้อหาด้วยการใช้ภาพประกอบหรือวิดีโอที่ประกอบที่มีความละเอียดที่ต่ำมาก ๆ ทำให้เนื้อหาดังกล่าวไม่น่าอ่านอย่างทันที หรือจะดูภาพประกอบกับวิดีโอก็ดูไม่รู้เรื่อง ทำให้คนไม่เข้ามาปฏิสัมพันธ์กับโพสดังกล่าวอีกต่อไป ซึ่งวิธีแก้ไขที่ดีคือการอัพรูปภาพที่มีความละเอียดสูงขึ้นไป เพราะด้วยระบบของ Facebook เองจะไปจัดสรรว่าอุปกรณ์แต่ละแบบนั้นควรได้รับความละเอียดภาพแบบไหนโดยขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และสัญญาณอินเทอร์เนตที่มีในตอนนั้นเอง

4. ทำ Content ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย : การทำ Facebook สำหรับธุรกิจให้ดีนั้น ไม่ใช่ว่าจะโพสอะไรที่เกี่ยวกับธุรกิจก็ได้ แต่ต้องมีความเข้าใจด้วยว่า กลุ่มเป้าหมายของตัวเองนั้นกำลังต้องการอยากอ่านเนื้อหาแบบไหน หรือวิธีการทำ Content แบบไหนที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ซึ่งในที่นี้รวมถึงรูปแบบการโพส ภาษา และเนื้อหาต่าง ๆ ที่ทำ นอกจากนี้ยังต้องเข้าใจเรื่องถิ่นที่อยู่ ความเชื่ออีกด้วย ซึ่งจะทำให้โพสนั้นตรงกับกลุ่มเป้าหมายแต่ละแบบมากขึ้น

5. ไม่ใช่ Facebook Ads : หลาย ๆ คนคิดว่าการมาใช้ Facebook แล้วจะฟรี โดยไม่ต้องลงเงินอะไรก็ได้ และมีค่าใช้จ่ายที่ถูก แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว Facebook ในปัจจุบันนั้นการไม่ลงเงินเลยแทบไม่ได้ผลอีกต่อไปแล้ว เพราะด้วย Algorithm ปัจจุบันที่ Facebook บีบให้เพจนั้นมีอัตราการเห้นที่น้อยลง ดังนั้นถ้าคุณทำเพจสำหรับธุรกิจแล้วคิดจะต่อแบบ Organic นั้นเป็นไปได้ยากอย่างมาก และถ้าไม่มีโฆษณาเลยเพจคุณจะแทบไม่โตได้เลย ดังนั้นคุณต้องรู้จักการใช้โฆษณาให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพหลังจากการใช้งาน​ Facebook ได้อย่างมาประสิทธิภาพขึ้นมา

decide-between-three-major-ad-placements

6. ทำเพจแบบไม่อยู่กับร่องกับรอย : สำคัญอย่างหนึ่งของการทำเพจคือการรักษาตัวตนของเพจเอาไว้ให้ได้ ซึ่งนี้เป็นความผิดพลาดง่าย ๆ ที่เกิดขึ้นเป็นประจำจากการที่มีการเปลรี่ยนคนดูแลเพจ หรือมีคนดูแลเพจหลาย ๆคนที่ไม่ได้มีคนดูแลที่เป็นหลัก ทำให้การสื่อสารนั้นมักเกิดการสับสนใน Mood & Tone หรือรูปแบบการคุย เปรียบเทียบได้กับการเจอบุคคลหลายบุคลิก ซึ่งทำให้ผู้ติดต่อหรือคนมาปฏิสัมพันธ์ด้วยนั้นรับมือไม่ถูกหรือรู้สึกแปลกต่อไป ทางที่ดีควรจะมอบหมายงานนี้ให้ใครสักคนประจำไปเลยหรือสร้างหลักการให้ใช้ร่วมกันไป

ทั้งนี้นี่คือข้อผิดพลาดง่าย ๆ ที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำในการทำ Facebook สำหรับธุรกิจ สำหรับใครที่ทำแล้วรู้สึกว่าไม่ได้มีประสิทธิภาพเพียงพอ ลองดูว่าตัวเองตกอยู่ในข้อผิดพลาดในนี้หรือไม่ แล้วลองแก้ไขปรับปรุงดู


  • 66
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ